Thông tin từ Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, trên toàn cần có khoảng 500 triệu người (hoặc nói cách khác cứ 12 người thì có 1 người) bị nhiểm virus viêm gan B hoặc viêm gan C. Tuy nhiên, nhận thức về các bệnh này và các yếu tố nguy cơ của chúng vẫn còn rất thấp. Nếu không được điều trị và không được kiểm soát, viêm gan B và C có thể dẫn đến ung thu gan hoặc xơ gan. Ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Viêm gan B và C cũng lấy đi sinh mạng của khoảng 1 triệu người mỗi năm.

Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 8 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C và ung thư gan là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nam giới. Các chuyên gia từ Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) tại Việt Nam vừa nhấn mạnh những gánh nặng đáng kể do bệnh viêm gan B và C gây nên cho người dân ở Việt Nam. Những người tiêm chích ma túy có tỷ lệ viêm gan C rất cao tới 98,5%.TS. Fabio Mesquita, cố vấn cấp cao về HIV tại Văn phòng Quốc gia WHO Việt Nam cho biết: “Việc xây dựng các chính sách quốc gia về chuẩn đoán và điều trị viêm gan B và C mãn tính  ưu tiên cấp thiết để ngăn chặn sự phát triển xơ gan và để tránh những ca tử vong do viêm gan B và C”.

Ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới được khởi xướng hai năm trước đây như một cơ hội để nâng cao nhận thức về các loại viêm gan. Theo TS. Shin Young-Soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương, với tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao tại khu vực

 (Theo Sức khỏe & Đời sống)