(Womega)-Khi bị tiểu đường loại 2, cơ thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin để chuyển hóa glucose từ thức ăn, kết quả là lượng đường trong máu bị vượt mức. Vitamin D giúp điều hòa độ nhạy của cơ thể đối với insulin và sự sản xuất insulin của tụy.

Các nghiên cứu về việc vitamin D giúp hạ thấp nguy cơ tiểu đường trước đây đều không cho kết quả khả quan. Ngay cả một nghiên cứu gần đây (được đăng trên Reuters Health vào 02/2011) cũng chứng minh không có mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Một nghiên cứu mới tại Iran cho thấy rằng uống sữa chua có bổ sung vitamin D có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát hàm lượng đường trong máu. Trong nghiên cứu này, 55 nữ và 35 nam được chia làm 3 nhóm và uống sữa chua 2 lần/ngày. Nhóm 1: sữa chua không đường – ít béo có 150 mg canxi, nhóm 2: sữa chua bổ sung 12.5 mcg vitamin D và 150 mg canxi, nhóm 3: sữa chua bổ sung 12.5 mcg vitamin D và 250 mg canxi.

Giáo sư Tyrang Neyestami của Viện nghiên cứu công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng quốc gia Iran cho biết sau 12 tuần, đã có sự khác biệt tương đối về hàm lượng đường trong máu ở 2 nhóm uống sữa chua được tăng cường thêm vitamin D so với nhóm còn lại.

Đường huyết trung bình của nhóm 1 tăng từ 187 mg/dL lên 203 mg/dL. Hai nhóm còn lại hàm lượng đường trong máu lại giảm từ 184 mg/dL xuống còn 172mg/dL (Hàm lượng đường trong máu trên mức 126 mg/dL được xem là mắc bệnh tiểu đường).

Điều đáng chú ý trong nghiên cứu này là chứng minh được vitamin D có tác động tích cực đối với những bệnh nhân tiểu đường loại 2, hàm lượng đường trong máu của những người không uống bổ sung vitamin D lại trở nên tệ hơn. Điều này có thể cho thấy rằng dường như sự thay đổi về lượng đường trong máu ở nhóm bổ sung vitamin D đã vượt quá sự mong đợi.

Nồng độ HbA1C ở nhóm 1 tăng lên, đồng nghĩa với việc hàm lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên theo thời gian. Nhưng điều này không thấy ở 2 nhóm còn lại, trái lại nồng độ này còn giảm xuống. Hơn thế nữa, những người uống sữa chua bổ sung vitamin giảm trung bình từ 1 – 2 kg, trong khi những người khác vẫn giữ nguyên cân nặng.

Mặc dù sự khác biệt là rất nhỏ nhưng chúng có thể tác động đến hàm lượng đường trong máu và giảm cân có thể làm cải thiện bệnh tiểu đường. Đồng thời, cần lưu ý rằng, đây là trường hợp uống bổ sung vitamin D được tăng cường trong sữa chua, còn việc chỉ uống bổ sung riêng vitamin D có thể mang lại kết quả khác. Sữa chua có chứa các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, và cũng có vài tác động quan trọng đối với bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường loại 2 nên tuân theo khuyến cáo của Viện Y khoa: bổ sung mỗi ngày khoảng 15mcg vitamin D. Nghiên cứu chỉ là một phần rất nhỏ chưa thể đưa đến kết luận cuối cùng, nhưng nó cung cấp thêm chứng cứ cho những nghiên cứu lâu dài về sau.

Phương Thảo

(Theo Reuters)

Thuốc huyết áp “ngăn chặn bệnh ung thư”

Phát hiện mới chữa nhồi máu cơ tim