Dù căn bệnh loãng xương khá phổ biến ở người cao tuổi nhưng đó không phải là điều không thể tránh. Để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, cách tốt nhất là xây dựng mật độ xương càng nhiều càng tốt trước tuổi 30 và giảm thiểu tình trạng mất xương sau đó. Nhưng nếu bạn ở độ tuổi trung niên hoặc cao hơn, vẫn còn nhiều cách bạn có thể làm để bảo vệ xương và ngăn ngừa việc mất xương. Đi bộ là liệu pháp vận động tốt nhất. Ngoài ra, cung cấp đủ canxi, vitamin D3 và vitamin K2 cho cơ thể cũng đóng vai trò mật thiết giúp cho xương chắc khỏe.

Canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành xương và làm chậm tốc độ mất xương. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất, để xương chắc khỏe cơ thể bạn còn rất cần vitamin D3 và vitamin K2.

Vậy bao nhiêu canxi là đủ cho cơ thể? Các chuyên gia khuyên dùng lượng canxi cần thiết hấp thu mỗi ngày là khoảng 1000 mg cho người trưởng thành từ 50 tuổi trở xuống. Với những người từ 51 tuổi trở lên, lượng canxi cần là 1200 mg. Tuổi càng cao, ruột hấp thu canxi từ chế độ ăn uống ít hơn, thận cũng giữ canxi kém hiệu quả hơn. Kết quả là, cơ thể có thể "lấy trộm" canxi từ xương cho các chức năng trao đổi chất quan trọng nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, canxi hấp thụ quá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Vitamin D3

Ngoài canxi, vitamin D3 cũng rất cần cho quá trình hình thành xương. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu canxi và có khả năng ngăn ngừa chứng loãng xương. Vitamin  D3 có thể được bổ sung vào một số nguồn thực phẩm như sữa, ngũ cốc, sữa chua,... và từ ánh nắng mặt trời.

Vitamin K2

Là vitamin quan trọng có vai trò chuyển protein osteocalcin sang dạng có khả năng mang canxi gắn vào khung xương. Osteocalcin là protein chịu trách nhiệm gắn canxi vào xương, ngăn chặn chứng loãng xương. Do đó nếu cơ thể thiếu vitamin K2, osteocalcin không hoạt động được, canxi không gắn được vào khung xương dẫn đến loãng xương.

Bên cạnh đó magnesium là nguyên tố khoáng đa lượng cần cho sự tạo xương và quá trình cân bằng khoáng trong xương, rất cần thiết cho việc tinh thể hóa và ổn định các tế bào xương.

Thông tin thêm về loãng xương

- Ở độ tuổi trên 50 cứ 3 phụ nữ có 1 người và cứ 5 nam giới thì có 1 người bị gãy xương do loãng xương (Quỹ loãng xương thế giới, IOF).

- Nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ là 40%, nam giới là 13%.

Loãng xương là nguyên nhân chính gây gãy xương và khiến bệnh nhân phải nằm liệt giường (WHO, 2004)

 - 33% người già bị gãy xương đùi do loãng xương giảm khả năng vận động, mất khả năng chủ động trong cuộc sống 1 năm sau khi bị gãy xương (IOF).

- Cứ 5 người bị gãy xương do loãng xương thì có 1 người tử vong trong vòng 1 năm sau khi bị gãy xương (IOF).

Hương Phạm

(Theo Harvard Medical School)

 

Phòng chống loãng xương ở phụ nữ trẻ: http://calcik2.vn/tin-tuc/phong-chong-loang-xuong/phong-chong-loang-xuong-o-phu-nu-tre.html

10 loại thực phẩm khỏe xương: http://calcik2.vn/tin-tuc/10-loai-thuc-pham-khoe-xuong.html