Bệnh nhân mắc tiểu đường thường dễ bị tắc động mạch – nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu mới đây của trường ĐH Washington đã cho thấy lượng vitamin D thấp có thể là nguyên nhân

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy vitamin D dường như đóng vai trò quan trọng với bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố vào ngày 9/11 trên tạp chí The Journal of Biological Chemistry, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các mạch máu ít có khả năng bị tắc ở những bệnh nhân tiểu đường mà có đủ lượng vitamin D cần thiết. Với những người có hàm lượng vitamin D thấp, các tế bào miễn dịch dễ bám dính vào các mạch máu gần tim, khiến cho các phân tử cholesterol dễ bám vào các tế bào miễn dịch, từ đó làm cứng thành mạch, chặn dòng chảy của máu dẫn đến bị tắc mạch
Vitamin D kết hợp với các tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào hoặc để giữ cho động mạch thông suốt hoặc để làm tắc nghẽn chúng.

Nghiên cứu mới này đã xem xét tỷ lệ vitamin D của 43 người mắc tiểu đường type2 và 25 người khác cùng độ tuổi, giới tính, cân nặng nhưng không mắc tiểu đường. Kết quả cho thấy những bệnh nhân tiểu đường có hàm lượng vitamin D thấp – dưới 30 nanograms /ml máu – các đại thực bào dễ bám vào các thành mạch máu – khiến cholesterol dễ bám vào các đại thực bào, cuối cùng làm cho các mạch máu cứng lại và chặn dòng chảy của máu, dẫn đến bị tắc mạch

Tác giả nghiên cứu Amy E. Riek đã cho rằng họ đã kiểm tra tất cả các thông số huyết áp, cholesterol, tiểu đường, cân nặng và chủng tộc. Nhưng chỉ có nồng độ vitamin D có mối liên quan đến việc các tế bào cholesterol và đại thực bào bị mắc kẹt vào thành mạch máu.
Các tác giả cũng nói rằng điều chưa rõ ràng là liệu bổ sung vitamin D ở những người mắc bệnh tiểu đường có làm đảo ngược nguy cơ tắc động mạch – hay còn gọi là bệnh xơ vữa động mạch.

Hiện họ đang thử nghiệm trên chuột để xem liệu có thể ngăn chặn các đại thực bào bám vào thành mạch máu gần tim hay không. Đồng thời họ cũng đang thực hiện 2 thử nghiệm lâm sàng trên người.
Một trong các nghiên cứu là các nhà nghiên cứu đã bổ sung vitamin D cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp để xem có thể giảm huyết không hay không. Nghiên cứu thứ hai thực hiện trên những người Mỹ gốc Phi mắc tiểu đường type 2. Họ sẽ bổ sung vitamin D cùng với các thuốc khác của họ để các nhà nghiên cứu đánh giá xem bổ sung vitamin D có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình của bệnh tim mạch.
Trong một vài tháng tới, các nhà khoa học hy vọng sẽ xác định được xem liệu vitamin D có thể đảo ngược một vài nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
Bernal Mizrachi – một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là để can thiệp vào những người bị bệnh tiểu đường để xem liệu vitamin D có thể làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm bớt khả năng phát triển xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch khác.”

 

Theo Science Daily

Thất nghiệp làm tăng nguy cơ đau tim: http://momega.vn/tin-tuc/that-nghiep-lam-tang-nguy-co-dau-tim.html

Không có mối liên hệ giữa lượng canxi hấp thu và vôi hóa động mạch: http://womega.vn/tin-tuc/nghien-cuu-khoa-hoc/khong-co-moi-lien-he-giua-luong-canxi-hap-thu-va-voi-hoa-dong-mach.html