Vitamin D là chất rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và giữ cho xương luôn chắc khỏe. Nhưng vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều khía cạnh khác nhau của sự trao đổi chất. Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nếu  cơ thể không có đủ vitamin D, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngày càng có thêm nhiều  bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến rối loạn mạch vành, tử vong do suy tim và đột tử do bệnh tim. Hơn nữa, tỷ lệ vitamin D thấp còn có thể tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim ở những bệnh  nhân tiểu đường. Hàm lượng vitamin D thấp hạn chế quá trình cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường - tạo ra quá nhiều cholesterol trong mạch máu, do đó tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Khi mối liên kết giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh tim mạch đựoc chứng minh, các nghiên cứu sâu thêm sẽ xác định xem liệu bổ sung vitamin D có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hay không

Theo Hội nội tiết, tình trạng vitamin D được phân loại  như sau:
 Mức tối ưu: ≥75 nmol/L
Mức  thiếu:50 - 74.99 nmol/L
Mức thiếu trung bình 25 – 49.99 nmol/L
Mức thiếu nghiêm trọng < 25 nmol/L

Theo nghiên cứu Ludwigshafen Risk và Cardiovascular Health được công bố vào 03/ 2012, đã cho thấy vitamin D3 có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Căn cứ theo sự phân loại này, một quá trình theo dõi ( khoảng 7.7 năm) đã được thực hiện trên 1801 người để kiểm tra xem tỷ lệ vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch hay không. Trong quá trình theo dõi, 462 ca tử vong được ghi nhận, 267 trường hợp (57.8%) trong số đó có nguồn gốc bị tim mạch. Kết quả cho thấy những người có tỷ lệ vitamin D3 tối ưu giảm 75% nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân và trong đó có nguyên nhân tim mạch so với những người thiếu hụt nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy tỷ lệ đột tử cũng giảm 85% ở những người có mức vitamin D3 tối ưu so với những người bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Các bệnh về tim mạch và tỷ lệ tử vong do suy tim sung huyết cũng giảm đáng kể. Ngòai ra, nghiên cứu cũng nhận thấy tăng tỷ lệ vitamin D3 sẽ dẫn đến tăng nồng độ cholesterol HDL- cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, tình trạng vitamin D không có liên quan nhiều đến tử vong do nhồi máu cơ tim
Các nhà khoa học kết luận rằng tỷ lệ vitamin D3 có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch.

Bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Ánh nắng mặt trời là cách hiệu quả để hấp thụ vitamin D nhiều hơn. Nhiều người phơi nắng không thoa kem chống nắng từ 5-10 phút mỗi ngày để cơ thể có đủ vitamin D. Tuy nhiên, bạn nên phơi nắng trong thời gian ngắn bởi các tia mà kích thích sản sinh vitamin D cho cơ thể có thể gây cháy nắng và ung thư da. Hấp thụ vitamin qua thực phẩm là cách tốt nhất, nhưng vitamin D chỉ có trong 1 số loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, sữa và các ngũ cốc bổ sung vitamin D.

Theo Sciencedaily