Một vóc dáng “mình hạc xương mai” là điều mà ai cũng từng mơ ước nhất là các cô có tấm thân “thoai thoải hình chum”. Tuy nhiên làm thế nào để có được dáng vẻ mơ ước đó thì quả là một quá trình…Tư thế chuẩn là điều kiện then chốt để giữ xương sống làm việc trong trạng thái tốt nhất. Nhờ đó, bạn sẽ không phải chịu những cơn đau ở lưng, xương bả vai ở cổ. Không những thế, bạn còn tránh được một số bệnh nhẹ. Ngay cả việc thở và khả năng tập trung cũng tốt hơn.Vì vậy, dù đi, đứng ngồi hay làm các công việc hàng ngày, chúng ta phải luôn nhớ giữ dáng đúng tư thế.

1. Ngồi

Điều chỉnh ghế ngồi nếu thấy độ cao không phù hợp. Thế ngồi đẹp là đùi song song với sàn nhà, đầu gối vuông góc 90o, và cả bàn chân tiếp xúc với sàn, không nhón.Nếu có thêm chỗ gác chân, cơ thể sẽ được thẳng hơn. Lý tưởng hơn thì nên có thêm chiếc gối tựa đặt vào khoảng trống giữa lưng và ghế, giúp xương sống được hoàn toàn thư giãn.

2. Ngủ

Nên chọn chiếc nệm chắc và phẳng. Để giữ nệm luôn trong trạng thái ban đầu, sau một thời gian sử dụng, bạn nên lật mặt nệm (4 lần/năm). Đừng để giá cả đánh lừa bạn! Một chiếc nệm rất mềm, thậm chí trông rất sang trọng, không đồng nghĩa với khả năng hỗ trợ tốt cho xương sống của bạn!

3. Nâng vật nặng

Khi muốn nâng những vật nặng lên, bạn phải đứng dang chân rộng bằng vai, hạ thấp người xuống sau khi vẫn giữ lưng thẳng và cố gắng vận dụng cơ đùi.Hãy nhìn xuống để chắc rằng bạn có thể nắm chặt món đồ. Nhưng trước khi nâng, bạn cần nhìn về phía trước để giữ ổn định cơ cổ.

4. Làm vườn

Nên chọn những dụng cụ có cán dài để thoải mái cào, cuốc đất… trong tư thế thẳng đứng.

5. Rửa chén bát, ủi đồ và nấu ăn

Những vận động này đòi hỏi bạn phải đứng một tư thế trong khoảng thời gian dài. Hãy đặt một chân lên một miếng gỗ hay chiếc ghế đầu cao khoảng 15-20 cm. Đổi chân thường xuyên để giúp ổn định phần lưng dưới.

Ngoài ra, nên đứng càng sát với mặt phẳng nơi mình đang làm việc càng tốt. Điều này sẽ làm giảm bớt nhu cầu khom lưng của bạn.

6. Mang túi xách

Mục tiêu của bạn là luôn giữ 2 bờ vai ngang bằng nhau. Tư thế chỉ nghiêng về một phía chính là nguyên nhân làm phát sinh những cơn đau nhức. Ba lô có dây đai thắt và túi đeo chéo trước ngực là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì chúng phân bổ được sức nặng của túi.Túi xách càng nhẹ càng tốt cho cơ thể, giúp bạn đỡ mệt mỏi khi mang chúng bên người. Khi khoác, nhớ móc ngón tay cái quanh quai túi và kéo căng quai về phía trước. Động tác này sẽ giữ túi xách khỏi trượt xuống và vai không phải làm nhiệm vụ điều chỉnh túi xách. Nếu bạn phải mang nhiều túi cồng kềnh cùng lúc, hãy chia chúng ra 2 bên để sức nặng được phân bố đều.

7. Giày

Trong khi sinh hoạt thường ngày, chỉ nên mang giày thấp để chân được thoải mái. Hãy để dành những đôi giày cao hơn 4cm cho những dịp đặc biệt, khi mà phần lớn thời gian tham dự bạn chị ngồi. Giày cao gót thường khiến cơ thể phải chịu một dáng vẻ không tự nhiên, kéo dãn phần lưng dưới của bạn và gây căng, đau.

theo Thế Giới Văn Hoá