Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, việc biết nồng độ 2 protein gây viêm có thể giúp dự đoán đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, theo các nhà nghiên cứu của Anh.

C-reactive protein (CRP) và protein giúp đông máu (fibriogen) là 2 protein được sản xuất ở gan để đáp ứng phản ứng viêm trong cơ thể. CRP là một chất phản ứng (reactant) ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất  hiện viêm nhiễm. CRP tăng sau nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết và sau phẫu thuật. CRP tăng trong máu trước khi xảy ra đau, sốt, và các chỉ điểm lâm sàng khác. Mức độ CRP có thể nhảy vọt lên gấp hàng ngàn lần để phản ứng với hiện tượng viêm và sẽ rất có giá trị trong việc theo dõi diễn biến của bệnh. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đo nồng độ CRP hoặc protein giúp đông máu cùng với kiểm tra huyết áp, cholesterol  ở 13.000 người được xác định có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có thể ngăn chặn các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

“Chúng tôi ước tính rằng theo hướng dẫn điều trị hiện tại, bệnh tim mạch sẽ được ngăn chặn trong 10 năm ở 440 người được kiểm tra mức CRP và ở 490 người được kiểm tra mức protein giúp đông máu”, Tiến sĩ Emanuele Di Angelantonio, Trưởng nhóm nghiên cứu và là giảng viên tại trường Đại học Cambridge chia sẻ.

“Nếu người có nguy cơ trung bình được kiểm tra nồng độ CRP hoặc protein giúp đông máu và được kết hợp điều trị với statin thì việc kiểm tra đó có thể giúp ngăn ngừa khoảng 30 sự cố tim mạch trong vòng 10 năm. “ Di Angelantonio nói.

Tiến sĩ Gregg Fonarow, giáo sư tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, và là Phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho biết: "Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng các xét nghiệm CRP và protein giúp đông máu, khi đánh giá trong sự cô lập, dự đoán được các sự cố tim mạch tiếp theo.”

 (Theo medicinenet)

Chế độ ăn kiểm soát triglyceride: http://www.momega.vn/tin-tuc/che-do-an-kiem-soat-triglyceride.html

Ngăn ngừa vỡ mạch máu vì cao huyết áp: http://www.momega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/ngan-chan-vo-mach-mau-vi-cao-huyet-ap.html