(Womega)-Theo công bố của các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí PLOS Medicine thì ở trong môi trường không khí ô nhiễm lâu dài có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ do tốc độ phát triển của chứng xơ vữa động mạch tăng nhanh.

Các nhà nghiên cứu do Sara Adar, John Searle thuộc trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Michigan và Joel Kaufman thuộc trường ĐH Washington dẫn đầu đã nhận thấy sự tập trung của các phân tử bụi siêu nhỏ càng nhiều, sự dày lên của hai lớp bên trong động mạch cảnh - là tế bào mạch máu quan trọng cung cấp máu lên đầu, cổ và não – lại càng nhanh. Họ cũng thấy rằng sự giảm đi của các phân tử bụi này qua thời gian cũng làm chậm lại quá trình dày lên của mạch máu. Sự dày lên của mạch máu là chỉ số cho thấy mức độ xơ vữa trong động mạch, ngay cả với những người không có triệu chứng rõ ràng về bệnh tim mạch.

Các phát hiện đã giúp chúng ta hiểu làm thế nào mà ô nhiễm môi trường có thể làm tăng nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi 5362 người trong độ tuổi 45-84. Các nhà  nghiên cứu có thể liên kết mức độ ô nhiễm được dự đoán ở nhà của mỗi người dân với hai kích thước siêu âm của mạch máu được đo cách nhau 3 năm. Tất cả những người tham gia nghiên cứu được biết là không mắc bệnh tim mạch.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như hút thuốc, các tác giả thấy rằng trung bình, độ dày của mạch máu cảnh tăng 14 µm mỗi năm. Mạch máu của những người chịu nhiều ô nhiễm dày nhanh hơn những người khác sống trong khu vực dân cư ít ô nhiễm hơn. Khi đó nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 2% so với những người sống ở vùng ít bị ô nhiễm.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)

 

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cholesterol HDL
8 loại rau quả giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim