(Womega)-Người Phần Lan xem phòng xông  hơi là “nhà thuốc của người nghèo” và hiện nay các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng xông hơi thực sự rất có lợi cho sức khỏe.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiệt khô của phòng xông hơi không chỉ khiến đổ mồ hôi mà còn có thể kéo dài tuổi thọ, cắt giảm nguy cơ bị đau tim ở đàn ông trung niên lên đến 63%.

Người Phần Lan đã bắt đầu xông hơi từ hàng ngàn năm trước. Những người đầu tiên đã đào hố trên mặt đất và lấp đầy chúng bằng những hòn đá nóng, sau đó vẩy nước lên chúng để tạo ra hơi nóng. Người ta nói rằng mỗi phòng xông hơi có một hơi nóng riêng với một đặc tính riêng.

Nghiên cứu được tiến hành trên 2.315 người đàn ông từ 42 đến 60 tuổi đến từ Đông Phần Lan và theo dõi họ trong hơn 21 năm.

Họ đã ghi nhận được 190 ca đột tử do tim, 281 ca chết do bệnh động mạch vành, 407 ca chết do bệnh tim và 929 ca chết do mọi nguyên nhân.

Tuy nhiên những người đi xông hơi thường xuyên dường như được bảo vệ khỏi các vấn đề về tim.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột tử do tim thấp hơn 22% ở những người đi xông hơi 2-3 lần và 63% ở những người đi xông hơi 4-7 lần mỗi tuần.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy đối với bệnh động mạch vành, với những người đi xông hơi 2-3 lần giảm 23% nguy cơ tử vong và 4-7 lần giảm 48%.

Tỉ lệ chết do bệnh tim giảm 27% khi họ đi xông hơi 2-3 lần và 50% khi đi xông hơi 4-7 lần mỗi tuần.

người xông hơi dưới 11 phút mỗi lần, khả năng đột tử do tim của những người xông hơi từ 11-19 phút thấp hơn 7% trong khi nguy cơ của những người xông hơi nhiều hơn 19 phút giảm 52%.

Những nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng xông hơi có thể làm giảm huyết áp và hoóc-môn căng thẳng của bạn, giúp ích cho bệnh tiểu đường về các chứng bệnh về phổi, và thậm chí chống lại các chứng cảm thường và chứng biếng ăn.

Một vài vận động viên sử dụng xông hơi để tăng cường sức bền của mình bằng cách tăng dung tích ôxy, số lượng hồng cầu và thể tích huyết tương. Và việc lao mình xuống hồ nước lạnh sau khi xông hơi có thể tăng cường khả năng chống ôxy hóa của cơ thể và thúc đẩy hệ miễn dịch.

Chí Trung

(Theo Telegraph)

Internet có đang khiến con bạn bị cao huyết áp?

Những điều cần biết về mãn kinh và bệnh tim